Chủ nhật này tại Durban, Châu Phi, lễ bốc thăm sơ bộ cho FIFA World Cup 2010 sẽ diễn ra. Hàng nghìn nhà báo và quản trị viên bóng đá sẽ có mặt và hàng trăm triệu người khác theo dõi trên truyền hình, cho một chương trình hoành tráng được thiết kế để cho cả thế giới thấy châu Phi có thể và sẽ tổ chức World Cup tiếp theo. Một sự kiện như vậy sẽ được tiến hành bởi Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, Chủ tịch Nam Phi Thabo Mbeki và chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Ở nhiều nơi trên thế giới, các trận đấu sơ loại ở Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Phi đang diễn ra và tổng cộng 30 đội đã mu vs arsenal bị loại. Trong một nhóm châu lục, 10 quốc gia Nam Mỹ chơi với nhau, những trận đấu gần đây đã bắt đầu.

31 đội bổ sung sẽ cùng Nam Phi tham dự vòng chung kết được chia theo cách sau: 13 đội từ Châu Âu, 5 đội tiếp theo từ Châu Phi, 4 đội đến từ Châu Á và Nam Mỹ và 3 đội từ Concacaf, liên minh Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

Có khả năng hàng triệu người xem từ 169 quốc gia khác nhau sẽ theo dõi sự kiện bắt đầu lúc 3:00 chiều. Giờ ở Anh, vì hầu hết kỳ vọng đều tập trung vào châu Âu, nơi những người khổng lồ bóng đá có phong độ cao cạnh tranh để giành một suất tham gia cuộc đua giành chức vô địch World Cup. FIFA tuyên bố Ý được kỳ vọng là hạt giống hàng đầu châu Âu.

Mặt khác, chúng ta có châu Phi với các đội hàng đầu châu lục là Ai Cập, Maroc, Cameroon, Ghana, Nigeria, Bờ Biển Ngà, Algeria và Tunisia đều đang phải vật lộn để kiếm một suất tham dự vòng chung kết châu Phi đầu tiên.

Vào Chủ nhật, liên minh đầu tiên được rút thăm là châu Á, tiếp theo là Concacaf, châu Âu và cuối cùng là châu Phi. Lễ bốc thăm chia bảng Châu Đại Dương đã diễn ra.

FIFA cho biết: “Bảng xếp hạng thế giới mới nhất được công bố vào thứ Sáu tuần trước sẽ là cơ sở cho các nhóm hạt giống”.

Ngoài ra và đối với tất cả những hoài nghi đang nổi lên xung quanh chính phủ Nam Phi đã thừa nhận chi phí tổ chức giải đấu có thể cao hơn 500 triệu đô la so với những dự đoán trước đó, sự gia tăng phần lớn là do giá thép tăng. “Chính phủ này đã thặng dư ngân sách nhưng thặng dư ngân sách không thể chỉ cho phép bạn tiêu tiền”, Jordaan, một nhà lập pháp trước đây cho phán quyết.